Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của Yoga đối với sức khỏe con người

nguồn gốc và ý nghĩa của yoga

Yoga ngày nay là một bộ môn được yêu thích cũng như lựa chọn theo đuổi của rất nhiều người để có thể duy trì và rèn luyện sức khỏe một cách tốt nhất. Ngay bày viết dưới đây, hãy cùng Paragate tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc và ý nghĩa của Yoga đối với sức khỏe con người nhé!

nguồn gốc và ý nghĩa của yoga

 Nguồn gốc và ý nghĩa của Yoga đối với sức khỏe con người

Khái niệm và nguồn gốc của Yoga

Yoga là từ phiên âm của tiếng Phạn √युज् (√yuj), đây có nghĩa là đặt bản thân dưới sự điều ngự hãy tập trung và chuyên chú. Bộ môn này, đòi hỏi người luyện tập phải kết hợp đúng tư thế Yoga cũng như kỹ thuật hít thở và kỹ thuật ngồi thiền.

nguồn gốc và ý nghĩa của yoga

Nguồn gốc Yoga

Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ vào khoảng 5000 năm trước. Với bộ môn này không chỉ hỗ trợ rèn luyện cơ thể mà đặc biệt hơn là giúp rèn luyện khai mở tâm trí. Nhiều ý kiến cho rằng bộ môn Yoga giúp cho tâm trí người luyện tập được thư giãn hay giảm bớt căng thẳng từ đó sức khỏe sẽ dần được cải thiện hơn.

Ý nghĩa của Yoga

Nhiều người có suy nghĩ rằng, bộ môn Yoga chỉ là thực hiện các động tác hay tư thế uốn éo và ép dẻo thật kì lạ nhưng thật ra ý nghĩa của Yoga là bao gồm các tư thế, bài tập giúp cho người luyện tập cải thiện tốt cả về mặt thể chất và sức khỏe cũng như tinh thần.

nguồn gốc và ý nghĩa của yoga

Ý nghĩa của Yoga

Để theo đuổi được bộ môn Yoga này, người luyện tập cần phải có sự nỗ lực kiên trì cùng với kỷ luật để có thể đem đến sự thống nhất chung giữa cơ thể và tâm trí. Từ đó người tập có thể bình tâm hay giảm được căng thẳng kết hợp cải thiện được sức khỏe, hỗ trợ giúp cho vóc dáng săn chắc hơn.

8 bước tập từ thấp đến cao và ý nghĩa của Yoga

Bước 1: Chế giới – Yama

Đây là bước tập đầu tiên và cực kỳ quan trọng của Yoga cổ điển, ý nghĩa của Yoga ở bước này là sự tự kiểm soát hành động và lời nói cũng như suy nghĩ của bạn đối với bên ngoài thế giới.

Bước 2: Nội chế – Niyama

Nếu như bước đầu tiên có ý nghĩa của Yoga là tu dưỡng thân thì đối với bước này sẽ là tu dưỡng tâm thức và là sự thanh tịnh bên trong thân hay khẩu, ý, nhằm thúc đẩy phát triển nội lực ở bên trong.

Bước 3: Toạ pháp – āsana (Điều thân)

Tọa pháp là một tư thế khá thoải mái, ổn định, từ đó tạo ra cho người luyện tập cảm giác thật thoải mái và sự vững chắc về thân thể cũng như điềm tĩnh trong tâm trí.

Bước 4: Điều tức – Prāṇāyāma (Điều khí)

Bước này mang ý nghĩa của Yoga là sự điều chế từng hơi thở ra vào, hỗ trợ cho tâm thức trở nên thuần phục thông qua quan sát cũng như điều chỉnh từng hơi thở.

nguồn gốc và ý nghĩa của yoga

Bước 5: Chế cảm – Pratyāhāra (Điều tâm)

Chế cảm – Pratyāhāra có ý nghĩa của Yoga là kiểm soát cũng như làm chủ giác quan. Bước này chỉ đạt được mức hoàn hảo khi tâm thức của người luyện tập đã được điều phục.

Bước 6: Chấp trì – Dhāraṇa

Chấp trì – Dhāraṇa là tập trung hết tâm trí vào một điều nhất định hoặc nói theo ý nghĩa của Yoga là chuyên tâm vào 1 vấn đề cũng như không bị chi phối bởi những việc gì khác.

Bước 7: Tĩnh lự – Dhyāna – Thiền

Thiền là một trạng thái kéo dài sự tập trung, dòng tâm thức sẽ được gán vào đối tượng theo một cách tự nhiên hoàn toàn không để bất kì các hoạt động tâm thức nào khác có thể quấy nhiễu.

Bước 8: Tam-ma-địa – Samādhi

Đây là bước đỉnh điểm trong quá trình thiền định hoặc nói theo cách khác là hòa nhập tâm thức vào vũ trụ, có nghĩa là đắc đạo.

Các loại hình Yoga

Yoga có rất nhiều các loại hình khác nhau cũng như sự tập trung từng khía cạnh của mỗi loại và độ khó sẽ khác nhau. Cùng Paragate điểm qua 7 loại hình Yoga phổ biến nhất.

Loại hình Hatha Yoga

Loại hình này kết hợp kỹ thuật hơi thở cùng các tư thế nhằm căng cơ trên cơ thể. Các tư thế của loại hình này thực hiện được khi đứng hay nằm hoặc ngồi, việc này giúp kiểm soát hơi thở sẽ tạo cho bạn cảm giác thư giãn cơ bắp để tập trung vào suy nghĩ.

nguồn gốc và ý nghĩa của yoga

Hatha Yoga

Loại hình Ashtanga Yoga

Tập trung vào sự điều hòa của hơi thở bằng toàn bộ cơ thể và bạn phải thực hiện một cách liên tục các tư thế Yoga.

Loại hình Iyengar Yoga

Loại hình này là sự lựa chọn hoàn hảo cho người mới bắt đầu đi theo bộ môn Yoga. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những dụng cụ hỗ trợ khác như thắt lưng hoặc gối ôm để có thể điều chỉnh tư thế một cách chính xác nhất.

nguồn gốc và ý nghĩa của yoga

Iyengar Yoga 

Loại hình Sivananda Yoga

Sivananda Yoga sẽ dựa trên 5 nguyên tắc là: 

  • Tập thể dục đúng cách
  • Thở đúng cách
  • Thư giãn đúng cách
  • Chế độ ăn uống phù hợp
  • Tư duy tích cực thiền.

Loại hình Bikram Yoga

Khi lựa chọn luyện tập loại hình Yoga này thì bạn sẽ ngồi trong 1 căn phòng có nhiệt độ lên đến 40⁰C nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi theo đuổi bộ môn này.

Loại hình Kundalini Yoga

Loại hình Yoga này chủ yếu tập trung vào thiền cũng như hơi thở kết hợp tụng kinh để có thể giải phóng các năng lượng trong cuộc sống hằng ngày và luyện tập tinh thần.

Loại hình Power Yoga

Power Yoga là loại hình khó nhất khi kết hợp giữa Yoga cùng với thể dục nhịp điệu. Người luyện tập sẽ phải thực hiện chuỗi tư thế thật nhịp nhàng theo từng hơi thở và cũng nhờ vào đó loại hình này sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe cơ thể cũng như khả năng thăng bằng cùng sự linh hoạt..

Lời kết.

Yoga chính là một phương pháp vô cùng an toàn, hiệu quả, hỗ trợ tăng cường sự linh hoạt, thể lực cùng với khả năng giữ thăng bằng. Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích khác của Yoga và nếu bạn đang có nhu cầu muốn đăng ký khóa học Yoga hãy đến với Paragate – Trung tâm đào tạo Yoga Pilates.

nguồn gốc và ý nghĩa của yoga

Paragate – Trung tâm đào tạo Yoga Pilates

Paragate Yoga sở hữu đội ngũ giáo viên chuyên gia chuyên nghiệp tận tình hỗ trợ bạn trong quá trình luyện tập. Với phòng tập chất lượng đẳng cấp Quốc Tế cùng sứ mệnh lan tỏa ý nghĩa của Yoga và Pilates đến với mọi người cam kết đảm bảo mang lại dịch vụ tốt nhất. Hãy liên hệ với Paragate qua thông tin bên dưới:

2 thoughts on “Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của Yoga đối với sức khỏe con người

  1. Pingback: Động tác Yoga dễ dàng và nhẹ nhàng hơn nhờ vào Yoga bay - Trung Tâm Pilates Đà Nẵng

  2. Pingback: TOP 10 lợi ích khi tập Yoga cho cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn - Trung Tâm Pilates Đà Nẵng

Comments are closed.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo

SCV WEB công tyThiết kế website Đà Nẵng chuẩn SEO giá rẻ uy tín

Công tyquảng cáo đồng nai giá rẻ uy tín